Vinataba: Sản xuất an toàn, chống dịch hiệu quả

Tin Hoạt động 25/10/2021

“Chủ động các phương án sản xuất an toàn, tổ chức hỗ trợ người lao động nhiễm Covid và lao động bị ảnh hưởng do dịch, đặc biệt đối với các đối tượng mất việc làm, tạm nghỉ việc, giảm giờ làm, nghỉ luân phiên… đảm bảo tuân thủ quy định 5K, ứng phó với diễn biến bất thường của dịch bệnh và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là những nhiệm vụ xuyên xuốt của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam và các đơn vị thành viên trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã và đang diễn ra.”

Triển khai “Ba cùng, bốn tại chỗ”

Tính đến cuối tháng 9 năm 2021, toàn TCT có 159 ca mắc Covid-19 (F0), trong đó số ca (F0) đã điều trị khỏi là 109 ca; số ca được xác nhận đã tiếp xúc với F0 (F1) là 115 ca; Tổng số người lao động đã được tiêm vắc xin mũi 1 là 6.535 mũi, đạt tỷ lệ: 82,83%, tiêm mũi 2 là 4.121, đạt tỷ lệ 52,2%; TCT đã hỗ trợ cho 4.399 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền hơn 10, 167 tỷ đồng

Ngoài ra, TCT cũng ủng hộ, hỗ trợ các địa phương, cơ quan, tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 100 tỷ đồng cùng với nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Do ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh, tình hình sản xuất kinh doanh của TCT cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ vì liên quan đến nhiều địa phương có dịch, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc TCT và các cấp ủy, chính quyền cơ sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid19, chấp hành nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và quy định của UBND các tỉnh, thành về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt trong các khu công nghiệp. Đảng ủy TCT đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/ĐUK “về tăng cường công tác lãnh đạo phòng chống đại dịch Covid-19 trong Khối DN Trung ương” để tổ chức thực hiện trong toàn Đảng bộ.

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên, người lao đông Vinataba

Theo đó, các đảng ủy trực thuộc, lãnh đạo các đơn vị trong TCT chủ động các phương án sản xuất an toàn, đảm bảo tuân thủ quy định 5K và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Trong tháng 9, hầu hết các đơn vị áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, “3 cùng 4 tại chỗ”, “4 tại chỗ” như : Công ty Thuốc lá Sài Gòn, Thăng Long, An Giang, Bến Tre, Cát Lợi, Cửu Long, Long An, Hải Hà – Kotobuki, Hòa Việt, Ngân Sơn,…

Từ ngày 11/7/2021, Công ty Thuốc lá Sài Gòn thực hiện theo các chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố và Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA), nhằm đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất – cung ứng, đồng thời ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện phương án vừa cách ly, vừa sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ tại chỗ.

Công ty Thuốc lá An Giang; Công ty Thuốc lá Cửu Long cũng đã triển khai tổ chức thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời phân công cán bộ công nhân viên, người lao động làm việc từ xa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ.

Các cơ sở đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong Tổng công ty triển khai đồng loạt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, đặc biệt một số đơn vị phải bố trí lao động sản xuất 3 tập trung, một số lao động phải nghỉ luân phiên, có đơn vị phải dừng sản xuất, nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn….Nhìn chung, các đơn vị trong Tổng công ty đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm giữ vững ổn định sản xuất – kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập, hỗ trợ cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, nghiêm túc triển khai tốt đồng thời các biện pháp vừa đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, góp phần ổn định cuộc sống và đảm bảo phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội.

Thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, chung lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/ĐUK ngày 27/8/2021 của Đảng ủy Khối DNTW về tăng cường công tác lãnh đạo phòng, chống đại dịch Covid-19 trong Khối DNTW, hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, Đảng ủy TCT giao Công đoàn TCT phát động phong trào thi đua đặc biệt này.

Nội dung nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch; về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của CNVCLĐ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và nơi cư trú.

 “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sĩ” trong cuộc chiến chống covid-19 là một trong những nội dung thi đua. Theo đó, CNVCLĐ chủ động nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện và vận động, đồng nghiệp và người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K, chia sẻ với khó khăn của DN, địa phương và đất nước; tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất với năng suất cao, chất lượng tốt góp phần sớm ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống; không bị kích động, lôi kéo để gây rối và thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Bên cạnh đó, mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên”:

Công đoàn cơ sở thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19, thông tin đến NLĐ để NLĐ yên tâm làm việc, tin tưởng, đồng lòng với chủ trương, đường lối của lãnh đạo TCT và lãnh đạo đơn vị. Vận động CNVCLĐ đoàn kết, chung sức, đồng lòng, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ khó khăn với DN, phát huy truyền thống tương thân tương ái giúp đỡ đồng nghiệp, đồng bào gặp khó khăn vượt qua đại dịch.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ”. Quan tâm hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ nhiễm Covid-19, thực hiện cách ly y tế, NLĐ đang trong khu vực bị phong tỏa, cách ly, NLĐ bị giảm thu nhập, có hoàn cảnh khó khăn…

Phong trào thi đua phát động đợt thi đua đặc biệt 90 ngày phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh Quý IV, năm 2021, vận động NLĐ tích cực khắc phục khó khăn do tình hình dịch bệnh, tham gia phục hồi sản xuất với các giải pháp góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Phong trào thi đua đã đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Thông qua phong trào thi đua đã nắm bắt thông tin, tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động; đồng thời, thường xuyên phối hợp, trao đổi và thống nhất với lãnh đạo đơn vị về các giải pháp đảm bảo an toàn, ổn định đời sống, duy trì việc làm cho đoàn viên, người lao động và hoạt động của doanh nghiệp; tham gia giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Với sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn của toàn thể CBCNVNLĐ của TCT trong đại dịch lần thứ tư, tổ hợp TCT đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, từng bước vượt qua khó khăn. Trong 9 tháng đầu năm 2021, TCT tiếp tục duy trì, giữ vững vai trò trụ cột trong ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; TCT cùng các đơn vị trong TCT ủng hộ 100 tỷ đồng vào Quỹ Vắc-xin và hỗ trợ các nguồn lực khác cùng Trung ương và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh như Quỹ vaccine cho công nhân, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.

  • Tag:

Bài viết liên quan